Chiều 28/8, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã đoạt HCV và phá kỉ lục SEA Games cử tạ hạng cân 62kg với tổng cử là 307kg. Đây là chiếc HCV thứ 55 của TTVN tại SEA Games 29.

Ở nội dung cử giật, Trịnh Văn Vinh đạt thành tích 135kg, kém 5kg so với nhà đương kim vô địch Eko Irawan (Indonesia). Bất lợi này buộc Vinh phải hết sức nỗ lực trong phần thi cử đẩy để nuôi hi vọng đoạt HCV.

j1

Sang nội dung cử đẩy, Vinh đăng ký mức khởi điểm là 162kg, bằng với mức cử của Irawan và cả đều vượt qua ngay lần cử đầu tiên. Sau đó, ở lần cử thứ 2, Irawan nâng mức tạ lên 166kg và tiếp tục vượt qua. Nhưng ở lần nâng cuối, Irawan lại thất bại ở mức tạ 169kg.

j2

Trong khi đó Vinh quyết định mạo hiểm đăng ký mức tạ 172kg ở lần cử thứ 2. Nếu vượt qua mức tạ này, Vinh sẽ vượt mặt Irawan để đoạt HCV. Và Vinh đã xuất sắc nâng thành công mức tạ nói trên để đoạt HCV với tổng cử 307kg, nhiều hơn Irawan 1kg và thiết lập kỉ lục SEA Games mới (kỉ lục cũ là 304kg do Irawan lập tại SEA Games 2013). Đây là khoảnh khắc khó tin bởi ngay cả đối thủ Irawan và ban huấn luyện của anh này cũng đã nhảy lên ăn mừng sớm vì không tin Văn Vinh có thể nâng mức tạ kỷ lục 172 kg. Nhưng điều này đã xảy ra và Vinh cho thấy ở tuổi 22, anh đang là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của cử tạ Việt Nam và có khả năng thay thế các đàn anh như Kim Tuấn.

Trước đó, ở hạng cân 56kg, lực sỹ Thạch Kim Tuấn cũng đã xuất sắc đoạt HCV với tổng cử 256 kg, hơn VĐV đoạt HCB Surahmat Suwoto 2kg. Giành HCĐ là VĐV Thái Lan Witoon với 159kg.

j3

Như vậy chỉ trong buổi chiều ngày 28/8, đội tuyển cử tạ đã giành 2 HCV rất ý nghĩa của Thạch Kim Tuấn – người đã nghỉ thi đấu suốt 1 năm kể từ sau Olympic 2016, và lực sỹ trẻ tài năng Trịnh Văn Vinh với mái tóc đỏ và gương mặt điển trai, để lại dấu ấn đậm trong lòng người hâm mộ.