Cả một gia đình Hà Nội đang dùng bữa, đột ngột bình gas mini phát nổ lớn khiến mọi người hốt hoảng.

Mạng xã hội vừa chia sẻ clip ghi lại cảnh nổ bình gas mini gây hoang mang. Sự việc được camera quan sát ghi lại vào ngày 1/9 khoảng 21h30.

Ngọc Thảo – người trong gia đình chia sẻ trên Facebook: “Gia đình mình đang ăn thì bình gas mini nổ làm cả nhà bị cháy xém, may ko ai bị thương nặng. Mình ở Hà đông nhé. Mọi ng cảnh báo nha nổ ghê cực mọi người chia sẻ cho nhau để biết…”.

Clip do camera quan sát ghi lại được

Cả nhà gần 10 người đang dùng bữa tối.

Bình gas mini bất ngờ phát nổ.

Bữa cơm ngập trong biển lửa. Dù không gây thương vong nhưng xem qua clip mọi người đều nhận thấy sự nguy hiểm đáng sợ của các bình gas mini đang được bán ngoài thị trường.

Trước đó, tại Quận 7, TP HCM một người phụ nữ thiệt mạng do bình gas mini phát nổ. Thông tin ban đầu từ người dân khoảng 10h ngày 14-4, người dân nghe thấy một tiếng nổ lớn phát ra từ dãy nhà trọ cuối hẻm 903 nên chạy tới kiểm tra.

Tại căn phòng số 3 của dãy trọ người dân thấy khói mù mịt bốc lên, lửa cháy táp vào đồ đạc bên trong nên tri hô dập lửa. Ngọn lửa được khống chế ngay sau đó.

Nhận tin, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 7 đã điều động nhiều cán bộ chiến sĩ và xe chữa cháy đến hiện trường ứng cứu, đề phòng đám cháy bùng phát.

 

Thị trường: Chủ yếu bán gas sang chiết lại

Theo các nhà chuyên môn, loại bình gas mini (bình nhỏ dùng cho bếp gas du lịch) là loại bình gas được sản xuất để dùng một lần. Tuy nhiên, hiện nay loại bình này được sử dụng để sang chiết lại, dùng nhiều lần đang rất phổ biến.

Trên thị trường có hàng chục nhãn hiệu bình gas mini có nguồn gốc từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và VN, giá bán từ 8.000 đồng- 12.000 đồng/bình. Thế nhưng, theo các hộ kinh doanh mặt hàng này ở khu vực chợ Dân Sinh, quận 1, loại bình gas mới này rất ít người mua. Chủ yếu là đối tượng sử dụng trong gia đình lâu lâu mua một – hai bình, còn phần lớn là sử dụng loại bình gas sạc lại, với giá bán chỉ 2.000 đồng/bình.

Ghi nhận thực tế tại các cửa hàng kinh doanh gas cho thấy:  Phần lớn các cửa hàng kinh doanh gas đều nhận sang chiết gas tại cửa hàng hoặc nhận sang chiết gas cho khách nhưng giao lại cho một điểm khác để hưởng hoa hồng. Khách hàng mua loại bình gas sang chiết lại này là người lao động nghèo, công nhân, sinh viên và đặc biệt là các điểm kinh doanh ăn uống.

Tại một cửa hàng kinh doanh gas trên đường Bạch Ðằng, Q.Bình Thạnh, chỉ trong vòng 30 phút mà đã có tới 5 người đến đổi bình, giao bình. Khách muốn đổi bình gas lấy ngay, giá 2.000 đồng đến 2.500 đồng/bình với điều kiện phải chấp nhận lấy bình khác và giao bình không lại cho cửa hàng. Trường hợp muốn sử dụng lại chính bình của mình thì  sáng giao chiều lấy hoặc lấy vào ngày hôm sau. Hầu hết các bình gas mini sang chiết lại đều là bình cũ, đã rỉ sét thậm chí có bình sơn lại để che những chỗ quá rỉ sét.

Cách bơm sang chiết gas khá đơn giản. Người sang chiết gas chỉ cần sắm bộ đồ nghề được gọi là bàn nạp gas tự chế có giá khoảng 150.000 đồng. Gas sang chiết vào bình gas mini được lấy từ bình gas lớn. Một bình gas 12 kg sang chiết được khoảng 60 bình gas mini. Trường hợp các quán ăn có mối quan hệ thường xuyên mua, đổi với số lượng lớn, giá chỉ 1.800 đồng/bình.

Bình gas sạc lại rất dễ bị cháy nổ

Khí đốt hóa  lỏng (nói chung là gas) hiện nay trên thị trường hầu hết là hỗn hợp khí Propane và Butan. Tỉ lệ phổ biến là 70% Butan, 30% Propane hoặc 50-50%. Ông Trần Minh Lợi- Phó Giám đốc Công ty Gas Petrolimex- cho biết áp suất thông thường của hỗn hợp khí này khoảng 5,5 kg-8 kg/cm2. Ðối với các bình gas lớn sản xuất theo đúng tiêu chuẩn cho phép chứa đến áp suất tối đa là 17 kg/cm2. Việc sử dụng hỗn hợp khí Butan và Propane đun nấu trong điều kiện nhiệt độ bình thường rất an toàn. Riêng đối với bình gas mini, theo đúng tiêu chuẩn, nhà sản xuất chỉ được dùng Butan (áp suất thấp vào khoảng 3 kg/cm2) và bình chỉ sử dụng một lần.  Thế nhưng hiện nay rất nhiều cơ sở sang chiết lậu vẫn chiết thẳng gas có áp suất từ 5,5 kg đến 8 kg/cm2 từ các bình gas lớn sang bình gas mini. Việc sang chiết này gây  nguy hiểm cho người sử dụng do thiết kế vỏ bình gas mini mỏng, chỉ chịu được áp suất thấp. Theo ông Lợi, việc sang chiết loại gas này sẽ làm cho áp suất trong bình gas mini sẽ tăng gấp 2 lần so với thiết kế. Nguy hiểm hơn nữa là khi  đun nấu quá lâu trên bếp, sức nóng sẽ góp phần làm tăng áp suất bình gas dẫn đến cháy nổ.

Một điều nguy hiểm nữa là: Tại các nhà hàng, quán ăn, việc tái sử dụng các bình gas cũ, sang nạp gas nhiều lần vì lợi nhuận đang rất phổ biến. Khi sử dụng lâu ngày bình sẽ bị rò rỉ gas, xì kim van. Gas lỏng khi bị rò rỉ rất nguy hiểm vì khi ra ngoài không khí sẽ hóa hơi gấp 250 lần gây cháy lan với diện rộng. Hiện nay các bình gas mini đều không có van an toàn nên khó có thể hạn chế cháy nổ khi sử dụng không đúng cách. Ngay cả đối với các loại bình gas lớn cũng không nên sử dụng bình quá cũ, rỉ sét.

6 biện pháp sử dụng bếp gas mini an toàn

1. Tuyệt đối không nên sử dụng bình gas mini sang chiết lại vì gas bơm vào không phải là gas chuyên dùng, có áp suất cao dễ gây nổ bình. Sử dụng loại bình cũ lại càng nguy hiểm hơn do bình đã bị rỉ sét, phù ở các mối nối dẫn đến xì gas và cháy nổ. Ngoài ra van bình gas sử dụng nhiều lần không còn độ chính xác, dễ bị xì gas.

2. Nên mua bếp gas loại tốt, ngọn lửa phải xanh và đều. Thử núm tay vặn khởi động xem có bị xì gas không. Chân bếp gas phải cứng cáp, đồng đều không bị cong vênh.

3. Khi sử dụng phải đặt bếp ngay ngắn. Nếu bếp bị nghiêng, ngọn lửa cũng nghiêng theo và dễ tiếp xúc với đầu bình gas dẫn đến cháy nổ.

4. Không được sử dụng nồi có đáy quá lớn vì nồi lớn sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas, gây cháy nổ.

5. Không sử dụng bếp gas liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas làm cho áp suất trong bình tăng lên cũng dễ dẫn đến nổ bình.

6. Không nên sử dụng bếp gas đã quá cũ vì rỉ sét sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van, miệng lửa dẫn đến gas bị xì nhiều nơi gây cháy nổ.